Tự ý căng lều bên suối, thu tiền dịch vụ

Bà Rịa – Vũng TàuSuối Đá ở khu vực rừng phòng hộ núi Dinh, thị xã Phú Mỹ, bị một số hộ dân chặn dòng, căng lều bạt, làm sàn gỗ để khách ngồi, thu phí trái phép.

Ngày 13/6, lực lượng của UBND xã Tân Hải và chủ rừng lập biên bản, yêu cầu các hộ này tháo dỡ các lều bạt, sạp gỗ, dừng kinh doanh ở khu vực Suối Đá. Địa phương khuyến nghị người dân, du khách không tắm ở những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn trên suối.

“Đây là suối tự nhiên, ai cũng có quyền tắm. Việc thu tiền hay đuổi người dân là khó chấp nhận được”, ông Đồng Văn Bảnh, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hải nói.

Lực lượng chức năng xã Tân Hải kiểm tra khu vực kinh doanh trái phép. Ảnh: Trường Hà

Lực lượng chức năng xã Tân Hải kiểm tra khu vực kinh doanh trái phép. Ảnh: Trường Hà

Chiều qua, nhóm người dân ở xã Tân Hải đến suối Đá vui chơi. Lúc sau, họ bị một phụ nữ yêu cầu phải thuê lều bạt mới được tắm hoặc đi nơi khác. Những người trong nhóm không đồng ý nên xảy ra tranh cãi. Người phụ nữ bị cho đã quăng đồ đạc của khách xuống nước. Sự việc được một cô gái trong nhóm đăng lên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tươi, người xuất hiện trong video và là chủ các lều bạt, nói không đuổi khách, bắt họ sử dụng dịch vụ. Do suối có đá ngầm, nhóm khách khi vào chơi đã leo lên các tảng đá, nhảy xuống, dễ tai nạn, bà yêu cầu dừng lại. “Các em không nghe nên tôi mới quát”, bà nói và cho biết mỗi lượt khách sử dụng lều bà “chỉ xin” 100.000 đồng.

Sáu tháng mùa mưa, suối Đá có nước. Với địa thế mát mẻ, nơi đây nhiều năm qua thu hút đông người dân và du khách. Trên con suối dài gần một km, những người nhận giao khoán rừng tự ý ngăn dòng, tạo ra bốn hồ tràn, dựng lều bán nước, đồ nhậu, làm các lều tạm kinh doanh.

Theo Trạm quản lý rừng Tóc Tiên, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Mỹ, rừng ở khu vực suối Đá có 4 hộ nhận khoán. Năm ngoái, đơn vị này phát hiện họ kinh doanh trái phép đã yêu cầu dỡ lều. Một trong số họ không chấp hành đã hủy hợp đồng. Ba hộ còn lại đã ký cam kết, song năm nay tiếp tục tái phạm.

Trường Hà