Tyson Fury sẽ tái xuất cuối năm 2022

Dù đã tuyên bố giải nghệ, Tyson Fury sẽ tái xuất đánh trận thống nhất bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất với người thắng ở cặp Anthony Joshua – Oleksandr Usyk.

Trong trận bảo vệ bốn đai WBA (Super), WBO, IBF và IBO hồi tháng 9/2021, Joshua lép vế dù thi đấu trước khán giả nhà trên sân Tottenham. Sau 12 hiệp không có knock-out, Usyk được xử thắng theo điểm trọng tài 117-112, 116-112 và 115-113.

Usyk trong một đòn đánh trúng mặt Joshua hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Usyk trong một đòn đánh trúng mặt Joshua hồi tháng 9/2021. Ảnh: Reuters

Kể từ đó, đôi bên liên tục đàm phán để kích hoạt điều khoản tái đấu trong hợp đồng. Ngày 10/6, ông bầu quyền Anh Eddie Hearn xác nhận quá trình đàm phán đã hoàn tất và thông báo chính thức sẽ công bố vào tuần tới. Ông nói với báo Anh SunSport: “Thật may là tôi không phải nói một vài tuần nữa. Các thủ tục giấy tờ đã được hoàn tất, và chúng tôi sẽ chuẩn bị cho buổi họp báo chính thức”.

Trận đấu dự kiến diễn ra ngày 23/7, nhưng bị hoãn do một vấn đề nhỏ về quyền phát sóng. Theo Sunsport, Joshua và Usyk sẽ tái đấu ngày 20/8 tại Jeddah Super Dome, đấu trường đa năng với 35.000 chỗ ngồi tại Jeddah, Saudi Arabia. Trận đấu được đặt tên là “Cơn thịnh nộ trên Biển Đỏ”.

Theo Sportmail, người thắng trong cặp này sẽ đánh trận thống nhất bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất, gồm WBA, IBF, WBO và WBC, với Fury. Tháng 4, tay đấm người Anh tuyên bố giải nghệ sau khi thắng dễ đồng hương Dillian Whyte qua sáu hiệp trận bảo vệ đai WBC hạng nặng và The Ring.

Sportmail dẫn nguồn tin thân cận với Hoàng gia Saudi Arabia: “Đây là một phần trong dự án Tầm nhìn 2030 đầy tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và du khách đến Vương quốc, hướng tới mức phát thải carbon ròng bằng không. Thái tử muốn thế giới nhìn nhận Saudi Arabia không chỉ là một quốc gia dầu mỏ, trong đó thể thao và văn hóa là một phần không thể thiếu”.

Joshua và và Tyson Fury vẫn chưa thể so găng như mong đợi từ người hâm mộ. Ảnh: Skysports

Joshua và và Tyson Fury vẫn chưa thể so găng như mong đợi từ người hâm mộ. Ảnh: Skysports

Trận thống nhất này nhiều khả năng diễn ra ngày 17/12, giữa vòng bán kết và chung kết World Cup 2022 tại Qatar, thời điểm hàng chục nghìn người hâm mộ bóng đá đang ở Trung Đông. Điều này đồng thời khiến hy vọng của các CĐV Anh về việc chứng kiến trận đánh thế kỷ giữa Fury và Joshua ở London tan thành mây khói.

Hồi tháng Ba, Joshua và Fury đã ký hợp đồng đánh trận thống nhất cả bốn chiếc đai hạng nặng danh giá nhất. Nhưng trận đấu này bị trì hoãn khi Fury phải hoàn thành trận đấu thứ ba cùng Deontay Wilder, còn Joshua sau đó mất cả bốn đai vô địch hạng nặng WBA (Super), WBO, IBF và IBO vào tay Usyk.

Hồng Duy