Ukraine mất 1/4 đất canh tác do chiến sự

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này mất 1/4 diện tích đất canh tác từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, đặc biệt ở phía nam và đông.

“Mặc dù mất 25% diện tích đất canh tác, nhưng việc trồng trọt năm nay đã quá đủ rồi và tình hình hiện nay ở các khu vực trồng trọt không đe dọa đến an ninh lương thực của Ukraine”, Thứ trưởng Nông nghiệp Ukraine Taras Vysotskiy cho biết trong cuộc họp báo hôm 13/6.

Trước chiến sự, Ukraine có hơn 30 triệu ha đất canh tác, theo tổ chức phi chính phủ Trung tâm Dữ liệu Thế giới.

Theo quan chức này, nông dân Ukraine đã chuẩn bị tương đối tốt cho việc gieo hạt trước khi chiến sự bùng phát. Hồi tháng 2, Ukraine đã nhập khẩu khoảng 70% lượng phân bón, 60% sản phẩm phòng dịch trên cây trồng và khoảng 1/3 lượng nhiên liệu cần thiết.

Một cánh đồng ở tỉnh Vinnytsia, miền trung Ukraine tháng 7/2021. Ảnh: AFP.

Một cánh đồng ở tỉnh Vinnytsia, miền trung Ukraine tháng 7/2021. Ảnh: AFP.

Ông Vysotskiy cũng nói rằng mức tiêu dùng quốc gia đã giảm “do sự di cư ồ ạt” khi hàng triệu người rời đất nước trong bối cảnh giao tranh.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR), hơn 7,3 triệu người Ukraine đã rời đất nước từ khi Nga mở chiến dịch quân sự, hơn một nửa trong số đó đến Ba Lan. Hơn 7 triệu người cũng di dời bên trong Ukraine.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo nguy cơ xung đột khiến hàng chục triệu người trên toàn cầu rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực, với nguy cơ suy dinh dưỡng và nạn đói.

Ukraine từ lâu được coi là “vựa lúa mì của thế giới” với đất đai màu mỡ và những vùng đất nông nghiệp trải dài, song chiến dịch quân sự của Nga và hoạt động phong tỏa Biển Đen đang khiến phần lớn hoạt động sản xuất, xuất khẩu lương thực bị đình trệ, cũng như gây ra ảnh hưởng dây chuyền khắp thế giới.

Khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt ở Ukraine có nguy cơ bị thối rữa do không còn phương án bảo quản hoặc xuất khẩu, gây áp lực lên những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung lương thực từ nước này. Tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi thêm 50 triệu tấn ngũ cốc dự kiến được Ukraine thu hoạch trong vụ mùa sắp tới.

Huyền Lê (Theo Guardian, AFP)