Ukraine nói chỉ nhận được 1/10 hỗ trợ quân sự

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nói nước này chỉ nhận được 10% hỗ trợ quân sự từ các đối tác phương Tây so với yêu cầu đưa ra.

“Dù chúng tôi nỗ lực ra sao, quân đội của chúng tôi chuyên nghiệp đến đâu, Ukraine không thể giành phần thắng trong cuộc chiến nếu không có hỗ trợ từ các đối tác phương Tây”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar phát biểu trên truyền hình ngày 14/6.

Theo bà Maliar, Ukraine mới chỉ nhận được 10% hỗ trợ quân sự mà nước này đề nghị với phương Tây.

Giới chức Ukraine đã cảnh báo rằng Nga đang giành lợi thế ở khu vực Donbass thuộc miền đông Ukraine, đặc biệt là thành phố Severodonetsk, nơi chứng kiến giao tranh khốc liệt nhiều tuần qua. Nếu không có thêm nhiều vũ khí hỗ trợ, một số quan chức Ukraine nói họ sẽ ngày càng khó có thể ngăn đà tiến quân của Nga hoặc tái kiểm soát các khu vực.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó cũng thúc giục phương Tây chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine càng sớm càng tốt, cho rằng chiến tranh kéo dài bao lâu phụ thuộc vào mức độ ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Lính Ukraine di chuyển cùng hệ thống lựu pháo tự hành M109 của Mỹ tại Donetsk ,miền đông Ukraine hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Lính Ukraine di chuyển cùng hệ thống lựu pháo tự hành M109 của Mỹ tại Donetsk ,miền đông Ukraine hôm 13/6. Ảnh: Reuters.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Washington dự kiến thông báo về các gói vũ khí và thiết bị bổ sung cho Ukraine trong cuộc họp quan trọng của Nhóm liên lạc Ukraine gồm 50 quốc gia vào ngày 15/6.

Quan chức này không nêu chi tiết các quốc gia nào sẽ thông báo gói hỗ trợ an ninh mới hoặc những lô hàng đó sẽ gồm những gì, nhưng lưu ý Mỹ đang làm việc rất chặt chẽ với các quốc gia khác để tìm những thứ mà Kiev cần và cách chuyển chúng tới Ukraine.

“Đó là một hồi trống liên tục vì đây là trận chiến với các yêu cầu cấp bách liên tục được đưa ra”, quan chức này nói.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 1/6 công bố gói vũ khí mới nhất cho Ukraine, trong đó có hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HiMARS) mà Kiev yêu cầu suốt nhiều tuần trước đó. Gói 700 triệu USD này là phần đầu tiên được rút ra từ gói viện trợ 40 tỷ USD mà Mỹ mới phê duyệt cho Ukraine, sau khi được lưỡng đảng ủng hộ.

Quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ thêm rằng Washington và đồng minh vẫn còn một lượng thiết bị đáng kể để gửi tới Ukraine. “Chúng tôi còn lâu mới cạn nguồn tài nguyên và sự hỗ trợ an ninh đa quốc gia cho trận chiến ở Ukraine”, người này nói.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, bắt đầu từ ngày 24/2, hiện chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Tâm (Theo CNN)