Ukraine nói Nga ném bom đảo Rắn trong đêm

Quân đội Ukraine cho biết hai tiêm kích Nga không kích đảo Rắn trong đêm, song số bom này rơi xuống vùng biển gần hòn đảo.

“Đối phương điều hai tiêm kích Su-27 tìm cách ném bom đảo Rắn vào đêm 13/7, nhưng những quả bom này đều rơi xuống vùng biển xung quanh”, Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam Ukraine hôm nay thông báo.

Cơ quan này cũng cho biết lực lượng Nga điều hai trực thăng tấn công Ka-52 tập kích các vị trí của Ukraine ở tỉnh Kherson ba lần trong ngày 13/7, song không gây thương vong.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Ảnh vệ tinh cột khói bốc lên từ đảo Rắn ngày 6/5. Ảnh: Reuters.

Ảnh vệ tinh cột khói bốc lên từ đảo Rắn ngày 6/5. Ảnh: Reuters.

Đảo Rắn, còn gọi là đảo Zmiinyi, có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa.

Hòn đảo cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, Ukraine nói rằng các cuộc phản kích bằng tên lửa và pháo của họ đã khiến Nga phải rút quân khỏi đảo.

Ukraine ngày 7/7 thông báo các binh sĩ nước này đổ bộ lên đảo Rắn, thượng cờ và chụp ảnh. Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết không quân nước này dùng vũ khí chính xác cao tập kích đảo Rắn, “tiêu diệt một phần lực lượng Ukraine, số còn lại rút chạy về tỉnh Odessa”.

Vị trí đảo Rắn trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Rắn trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)