Ukraine nói vẫn còn đường thoát khỏi Severodonetsk

Giới chức Ukraine cho biết cây cầu cuối cùng tới Severodonetsk đã không thể đi qua, song vẫn còn lối di chuyển để ra vào thành phố.

“Những con đường nối tới thành phố khá khó khăn, nhưng vẫn còn”, Oleksandr Struik, lãnh đạo chính quyền quân sự Severodonetsk, nói với kênh truyền hình Ukraine hôm 13/6.

Struik nói rằng cây cầu cuối cùng trong ba cây cầu dẫn tới Severodonetsk đã không thể đi qua hôm 13/6, nhưng các cuộc sơ tán dân thường vẫn diễn ra ngay khi chiến sự tạm lắng.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Severodonetsk cho biết hơn 500 dân thường tiếp tục trú ẩn trong trong nhà máy hóa chất Azot của thành phố và cáo buộc lực lượng Nga liên tiếp pháo kích dữ dội nơi đây.

Khói lửa bốc lên ở khu vực nhà máy Azot, thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Khói lửa bốc lên ở khu vực nhà máy Azot, thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk, hôm 14/6 nói với truyền hình Ukraine rằng hai đơn vị chiến thuật cấp tiểu đoàn của Nga đã được điều thêm tới khu vực. Ông cho biết các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng bao vây binh sĩ Ukraine tại Severodonetsk và thành phố lân cận Lysychansk.

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) trước đó thừa nhận quân đội của họ đã bị Nga đánh bật khỏi trung tâm Severodonetsk. “Dưới sự hỗ trợ của pháo binh, đối phương đã tiến hành hàng loạt đợt tấn công vào thành phố Severodonetsk và đã thành công một phần, đẩy các đơn vị của chúng tôi ra khỏi trung tâm thành phố. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn”, AFU cho hay.

Báo cáo tình báo do Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 12/6 nhận định Nga đang tận dụng ưu thế áp đảo về quân số và pháo binh để giành từng khu vực tại thành phố Severodonetsk và những khu vực lân cận.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Ngọc Ánh (Theo CNN)