Ukraine nói vũ khí phương Tây có thể xoay chuyển cục diện ở Severodonetsk

Tỉnh trưởng Gaidai khẳng định đặc nhiệm Ukraine “có thể dọn sạch Severodonetsk trong hai hoặc ba ngày” nếu nhận pháo tầm xa phương Tây để đấu với Nga.

“Ngay khi chúng tôi có pháo tầm xa để đấu tay đôi với pháo binh Nga, các đơn vị đặc nhiệm của chúng tôi có thể dọn sạch thành phố trong hai hoặc ba ngày”, tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai ngày 9/6 cho biết.

Ông Gaidai khẳng định lực lượng Ukraine phòng thủ tại thành phố Severodonetsk “vẫn có tinh thần cao” và đang giữ vị trí của họ. “Nga liên tục pháo kích vào các khu vực Ukraine kiểm soát”, tỉnh trưởng Gaidai nói.

Quân đội Ukraine cùng ngày thông báo đã sẵn sàng chuyển ra tuyền tuyến số pháo đến từ Ba Lan. Mỹ và Anh trước đó cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine các tổ hợp pháo phản lực có tầm bắn 80 km. Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ tấn công nhiều mục tiêu mới nếu Ukraine tiếp nhận số pháo trên.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên thiết giáp di chuyển gần thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong ảnh công bố ngày 9/6. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên thiết giáp di chuyển gần thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong ảnh công bố ngày 9/6. Ảnh: NY Times.

Giao tranh ác liệt tiếp tục khi lực lượng Nga và phe ly khai tìm cách kiểm soát hoàn toàn thành phố Severodonetsk. Lực lượng Ukraine bị đẩy ra khỏi khu vực nội thành, song tỉnh trưởng Gaidai tuyên bố “chiến sự vẫn tiếp tục và chúng tôi vẫn bảo vệ thành phố, không thể nói là Nga đã kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk”.

Ông Gaidai nói lực lượng Nga muốn kiểm soát toàn bộ thành phố Severodonetsk và tuyến đường Lysychansk – Bakhmut vào ngày 10/6, đồng thời lên kế hoạch vượt sông Siverskyi Donets để tạo bàn đạp cho cuộc tấn công vào Lysychansk.

Rodion Miroshnik, đại diện ngoại giao tại Nga của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, cho biết lực lượng Ukraine đang co cụm phòng thủ ở nhà máy hóa chất Azot. Lực lượng Nga và các đơn vị vũ trang của LPR khép vòng vây cơ sở này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói lực lượng Nga hai lần tập kích nhà máy hóa chất Azot trong một đêm, hai khu vực của cơ sở này bị hư hại, trong đó có một trung tâm sản xuất amoniac.

Ông Zelensky cho biết không ai bị thương trong vụ tập kích và không có mối đe dọa từ hóa chất rò rỉ do các chất gây hại đã được đưa ra khỏi khu vực.

Cục diện chiến trường tại miền đông Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: BBC.

Cục diện chiến trường tại miền đông Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: BBC.

Severodonetsk là thành phố nằm ở tỉnh Lugansk, cách biên giới Nga hơn 140 km. Thành phố có vị trí chiến lược, nằm gần sông Donets, chảy cắt ngang miền đông Ukraine, đồng thời là một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Kiểm soát được Severodonetsk sẽ giúp Nga có bàn đạp để tấn công thành phố Lysychansk ở bên kia sông, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk. Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)