Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng TP HCM kêu oan?

TP HCMCựu giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho là đã tham mưu cho thành phố ký duyệt để Sagri bán dự án là đúng quy định, không phải do nể nang.

Chiều 9/6, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục phiên xem xét kháng cáo của ông Trần Trọng Tuấn, Trần Vĩnh Tuyến (57 tuổi, cựu phó chủ tịch TP HCM); Lê Tấn Hùng (59 tuổi, cựu tổng giám đốc Sagri) và các bị cáo khác. Họ bị toà sơ thẩm buộc tội do sai phạm trong việc Sagri chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP Thủ Đức) với giá rẻ cho Tổng Công ty Phong Phú, gây thiệt hại 348 tỷ đồng tài sản Nhà nước.

Trong đó, ông Trần Trọng Tuấn kêu oan bản án 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí nhưng đại diện VKSND Cấp cao đề nghị toà không chấp nhận. Bởi bị cáo với tư cách là Giám đốc Sở Xây dựng phải biết dự án Sagri trước khi chuyển nhượng cho Tổng Công ty Phong Phú phải đấu giá, thẩm định giá, thực hiện đúng các thủ tục về đất đai, bất động sản… nhưng đã bỏ qua các thủ tục này, ký tờ trình tham mưu cho UBND thành phố chấp thuận.

“VKS ghi nhận trong quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Tuy nhiên, với thái độ chối bỏ trách nhiệm của bị cáo cần có một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung”, đại diện VKS nêu.

Bị cáo Trần Trọng Tuấn tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Nguyệt Nhi

Bị cáo Trần Trọng Tuấn tại phiên tòa phúc thẩm chiều 9/6. Ảnh: Nguyệt Nhi

Tự bào chữa, ông Tuấn vẫn giữ nguyên quan điểm mình bị oan. “Việc tôi kháng cáo kêu oan không phải là không thành khẩn, cố chấp để bảo vệ cái sai mà vì tôi cho rằng dự án này không phải đấu giá”, ông Tuấn nói.

Cựu giám đốc Sở phân tích, sau khi có quyết định số 6077 của UBND TP HCM cho phép chuyển nhượng dự án, Sagri phải thực hiện thủ tục thẩm định giá theo quy định pháp luật, để xác định giá trị toàn bộ số vốn mà tổng công ty này đã đầu tư vào dự án, phản ánh đầy đủ giá trị thực tế của doanh nghiệp. Trong đó, bao gồm cả giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và Điều 31 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014. Từ đó làm cơ sở để hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án bất động sản.

Vì vậy, quyết định số 6077 chấp thuận cho chuyển nhượng toàn bộ dự án là phù hợp quy định của pháp luật. Quyết định này là văn bản hành chính cá biệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản, không phải là văn bản cho phép chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của cơ quan đại diện chủ sở hữu hoặc của người đại diện chủ sở hữu trực tiếp tại Sagri. Nếu không có quyết định này thì các bên không thể chuyển nhượng dự án bất động sản.

“Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân dẫn đến việc Sagri vi phạm pháp luật khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án, mà vì Sagri không chấp hành chỉ đạo của UBND trong quyết định số 6077”, bị cáo Tuấn nói.

Ở căn cứ kêu oan thứ hai, cựu giám đốc Sở cho rằng, khi phát hiện sai phạm Sagri đã hủy hợp đồng với Phong Phú và đây là giao dịch hợp pháp. Doanh nghiệp chủ động sửa sai và được khắc phục, trước khi khởi tố vụ án. Tài sản nhà nước không bị thất thoát từ việc chuyển nhượng dự án và chuyển nhượng toàn bộ số vốn mà Sagri đã đầu tư trong dự án này.

“Bản án sơ thẩm cũng không buộc bị cáo nào phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tài sản trong vụ án này”, bị cáo Tuấn nêu, đồng thời khẳng định mình không thể phạm tội theo Điều 219 Bộ luật Hình sự – là loại tội phạm cấu thành vật chất, tức là yếu tố cấu thành bắt buộc phải có thiệt hại xảy ra và phải bồi thường thiệt hại.

Trước đó, trả lời chủ tọa về lý do tại cơ quan điều tra đã nhận tội do “nể nang ông Lê Tấn Hùng là em trai của ông Lê Thanh Hải (nguyên Bí thư Thành ủy)” nhưng sau đó lại không nhận tội, ông Tuấn cho rằng: “Nếu lúc đó bị cáo không nhận thì bị cho là ngoan cố, nguy cơ có thể bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh:Nguyệt Nhi

Ông Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Nguyệt Nhi

Đối với cựu phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến, đại diện VKS cho rằng bị cáo là người có trình độ, trải qua nhiều cương vị công tác nên buộc phải biết việc chuyển nhượng phải đấu giá, thẩm định giá, thực hiện đúng các thủ tục về đất đai, bất động sản… Tuy nhiên, ông Tuyến đã căn cứ vào tờ trình tham mưu của Sở Xây dựng, chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án khi chưa thực hiện các bước theo quy định.

VKS cũng nghi nhận bị cáo Tuyến có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX giảm mức án từ 6 tháng đến một năm tù.

Bị cáo Lê Tấn Hùng là người có vai trò cầm đầu, chỉ đạo cán bộ trong Công ty Sagri chuyển nhượng dự án trái luật. Tuy nhiên, đại diện VKS ghi nhận quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả thất thoát và nhiều tình tiết khác, đề nghị tòa giảm nhẹ mức án như đối với bị cáo Tuyến.

Đối với 2 bị cáo khác, đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa xác định lại thiệt hại của vụ án là 672 tỷ đồng – tương đương giá trị chuyển nhượng dự án tại thời điểm khởi tố vụ án, chứ không phải là 348 tỷ đồng (thời điểm xảy ra sai phạm) như phán quyết của tòa sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm hồi tháng 12/2021 xác định, dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 được UBND TP HCM giao cho Sagri (100% vốn Nhà nước) quản lý. Ông Tuyến, ông Tuấn cùng các cán bộ thuộc UBND TP HCM thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ, tham mưu, ký duyệt cho Sagri chuyển nhượng dự án khi chưa thực hiện các bước theo quy định. Việc này dẫn đến ông Hùng chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ xin chuyển nhượng gây thất thoát tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khi còn là Tổng giám đốc Sagri, ông Hùng đã chỉ đạo cấp dưới rút 13,3 tỷ đồng của công ty để “tổ chức cho nhân viên đi học tập ở nước ngoài”, song thực tế không có chuyến đi nào được thực hiện.

Với các hành vi trên, ông Tuyến, ông Tuấn cùng bị phạt 6 năm tù. Ông Hùng nhận 11 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; 14 năm về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 25 năm tù. 16 bị cáo còn lại bị tuyên từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù.

Thảo Mi