Vinamilk đẩy mạnh mô hình phát triển bền vững ngành sữa

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm là mô hình để Vinamilk hiện thực hoá chiến lược phát triển bền vững trong ngành sữa.

Với mục đích nâng cao nhận thức về thông điệp và hành động hướng tới Dairy Net Zero, Ngày sữa thế giới năm nay (1/6) cũng tập trung vào tầm quan trọng của việc phát triển bền vững, đẩy nhanh các hành động bảo vệ môi trường, khí hậu và giảm tác động của ngành sữa trên Trái đất.

Vinamilk đã chọn phát triển bền vững là 1 trong 4 mũi chọn trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm sắp tới với mục tiêu bảo vệ môi trường sống và đem lại những lợi ích cho người tiêu dùng. Theo đó, Vinamilk xác định đẩy mạnh việc thực hành E–S–G (Môi trường – Xã hội – Quản trị), hướng đến sự cân bằng giữa tăng trưởng sản xuất, kinh doanh với trách nhiệm môi trường, xã hội.

Trong Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 sắp tới đây tại Pháp, Vinamilk sẽ chia sẻ về bước tiến phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam với chủ đề “Green Farm”, mô hình trang trại sinh thái được Vinamilk giới thiệu vào năm 2021.

Mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm được Vinamilk triển khai tại 3 tỉnh thành Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Ảnh: Vinamilk

Mô hình trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm được Vinamilk triển khai tại 3 tỉnh thành Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Ảnh: Vinamilk

Tại trang trại Vinamilk Green Farm, nguồn tài nguyên đất được quản lý, khai thác tối ưu sao cho giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên. Doanh nghiệp áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào canh tác đất, luân canh cây trồng, tối ưu hóa việc sử dụng nguồn phân hữu cơ từ đàn bò thay thế cho hóa chất và phân vô cơ. Đặc biệt, trong những năm gần đây Vinamilk cũng đã ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến theo công nghệ Nhật Bản nhằm giúp đất tại trang trại luôn màu mỡ và giàu dinh dưỡng.

Trang trại Vinamilk Green Farm ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến. Ảnh: Vinamilk

Trang trại Vinamilk Green Farm ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến. Ảnh: Vinamilk

Nguồn nước tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm cung cấp dưỡng chất cho hệ sinh thái trang trại và góp phần kiến tạo nên những hồ điều hòa giúp không khí luôn mát mẻ, trong lành. Tài nguyên này luôn được khai thác nghiêm ngặt, đảm bảo yếu tố phát triển bền vững nhờ hệ thống xử lý nước hiện đại, cùng hệ thống thu gom nước thải, nước mưa độc lập để bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra, lượng nước sử dụng tại trang trại luôn được kiểm soát và theo dõi hằng ngày để tiết kiệm, tránh gây lãng phí. Nguồn nước ngầm cũng được kiểm soát và đánh giá năng lực sử dụng hàng năm để lên kế hoạch khai thác và sử dụng hiệu quả, không gây cạn kiệt.

Mạch nước ngầm tại Vinamilk Green Farm kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái mang lại không khí mát mẻ, trong lành. Ảnh: Vinamilk

Mạch nước ngầm tại Vinamilk Green Farm kiến tạo nên những hồ điều hòa sinh thái mang lại không khí mát mẻ, trong lành. Ảnh: Vinamilk

Bên cạnh đó, việc sử dụng năng lượng tái tạo cũng được chú trọng một cách tối đa. Trang trại Vinamilk Green Farm sử dụng năng lượng điện mặt trời và hệ thống Biogas, xử lý chất thải chăn nuôi thành khí metan, có thể đun nóng nước lên đến 90 độ dùng để vệ sinh thiết bị của trang trại. Những điều này giúp Vinamilk Green Farm giảm tiêu thụ điện, giảm lượng khí thải cacbon gây hiệu ứng nhà kính và các tác động gây ô nhiễm đến môi trường.

Năng lượng điện mặt trời được sử dụng tại các trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Ảnh: Vinamilk

Năng lượng điện mặt trời được sử dụng tại các trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm. Ảnh: Vinamilk

Vinamilk còn đặc biệt quan tâm đến phúc lợi động vật khi cam kết tuyệt đối không sử dụng hooc-môn tăng trưởng trong suốt quá trình chăn nuôi, thức ăn tự nhiên, giàu dưỡng chất, được tuyển chọn và đạt chuẩn Global G.A.P.

Đại diện Vinamilk cho biết, doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa, nhằm đảm bảo đàn bò có sức khỏe tốt, năng suất sữa cao và đạt chất lượng sữa tốt nhất. Hệ thống quản lý khẩu phần ăn, hệ thống kiểm soát hoạt động và sức khỏe đàn bò, hệ thống chuồng nuôi và dàn vắt sữa hiện đại được áp dụng tại Vinamilk Green Farm.

Những sản phẩm sữa được khai thác tại trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đã được ra mắt người tiêu dùng với thương hiệu sữa tươi Vinamilk Green Farm – một sản phẩm sản xuất thân thiện môi trường, xanh tốt cho sức khỏe với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết.

Đi cùng với định hướng phát triển bền vững trong chiến lược kinh doanh đã đề ra, Vinamilk đặt mục tiêu tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và phát triển sản phẩm, với mong muốn đem lại những trải nghiệm ưu việt cho người tiêu dùng. “Không chỉ mang đến dòng sữa chất lượng hàng đầu, sữa tươi Vinamilk Green Farm là lời hứa mang đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm hương vị sữa ngon nhất và thuần khiết nhất”, đại diện nhãn hàng cho hay.

Yên Chi