Vụ mất tích bí ẩn của MC xinh đẹp trước giờ lên sóng

Cảnh sát có thể không tìm thấy nhiều bằng chứng tại căn hộ của Jodi, xác định một trong các nghi phạm là John Vansice, người đàn ông trung niên trong nhóm bạn thân của cô.

Vansice lần đầu tiên gặp Jodi và bạn của cô, Ani Kruse, tại một quán bar. Dù hơn 22 tuổi, Vansice đã nhanh chóng trở thành bạn thân. Tuy nhiên, một số bạn bè của Jodi nghĩ Vansice muốn một thứ gì đó hơn tình bạn. Vansice đã tổ chức bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho Jodi ba tuần trước vụ mất tích, và thậm chí còn nói về việc đặt tên con thuyền của ông theo tên cô ấy.

“Đối với tôi, cô ấy giống như con gái”, Vansice khẳng định với KIMT-TV vào năm 1995. “Tôi đối xử với cô ấy như con đẻ của mình”.

Vansice cũng đã vượt qua một bài kiểm tra phát hiện nói dối, cung cấp dấu vân tay và ADN cho cảnh sát, đồng thời đưa ra chứng cứ ngoại phạm vào buổi sáng Jodi biến mất.

Ngoài Vansice, giả thuyết khác của giới điều tra cho rằng Jodi bị bắt cóc bởi một người đã theo dõi cô trên chương trình truyền hình.

“Jodi rất dễ bị theo dõi. Địa chỉ nhà, căn hộ và số điện thoại của cô ấy đã được liệt kê trong danh bạ điện thoại công cộng của thành phố. Cô ấy cũng có lịch trình làm việc giống nhau mỗi ngày và thường xuyên nói về các kế hoạch sự kiện xã hội và cộng đồng của mình khi cô ấy đưa tin”, cảnh sát nhận định.

Bằng chứng cho giả thuyết này, là tháng 10/1994, Jodi từng trình báo với cảnh sát và kể với bạn bè rằng ai đó lái một chiếc xe tải màu trắng thường xuyên theo dõi và khiến cô ấy lo lắng.

Ngày nay, tại thành phố Manson vẫn có nhiểu bảng kêu gọi cung cấp thông tin về vụ mất tích của nữ phóng viên, mất tích 27 năm trước. Ảnh: Globe Gazette

Ngày nay, tại thành phố Manson vẫn có nhiểu bảng kêu gọi cung cấp thông tin về vụ mất tích của nữ phóng viên, mất tích 27 năm trước. Ảnh: Globe Gazette

Dựa theo những hồ sơ tội phạm trong khu vực, cảnh sát khoanh vùng hai người đàn ông có thể là nghi phạm bắt cóc Jodi.

Người đầu tiên là Tony Jackson, kẻ hiếp dâm hàng loạt sống cách Jodi chỉ hai dãy nhà vào thời điểm cô mất tích. Năm 1997, anh ta bị bắt và bị kết tội cưỡng hiếp 4 phụ nữ. Trong khi ngồi tù chung thân vì tội ác của mình, anh ta được cho là đã nói với một tù nhân khác rằng đã giết Jodi.

Cảnh sát sau đó lục soát các hầm chứa ở nhà anh ta hai giờ đồng hồ song không tìm ra bất cứ gì khả nghi. Sau nhiều năm lục tung các tình tiết khác, năm 1999, Sở cảnh sát thành phố Mason đành tuyên bố Jackson không còn là nghi phạm của vụ mất tích. Jackson cũng luôn khẳng định mình vô tội.

Nghi phạm còn lại là Jerry Burns. Anh ta bị kết tội giết cô gái trẻ 18 tuổi, tóc vàng có ngoại hình tương tự Jodi, hành vi xảy ra năm 1979 nhưng đến 2018, Jerry mới bị phát giác.

Trong cuộc thẩm vấn sau đó, anh ta cũng buột miệng đề cập đến Jodi, song chỉ giải thích, do cô rất xinh đẹp và nổi tiếng trên truyền hình. “Việc tôi biết về sự mất tích của cô ấy chả có gì lạ”, Jerry nói, và cảnh sát cũng không nhận thấy bằng chứng vật chất nào tại hiện trường liên quan người này.

Công chúng cũng có những giả thuyết. Do Jodi là phóng viên rất quyết liệt và dấn thân vào các chủ đề nhạy cảm, đồng nghiệp cho rằng cô bị một trong số những người bị các bản tin pháp luật của Jodi “khui ra” đã tức giận tìm cách báo thù, bao gồm cả tội phạm và cảnh sát tham nhũng.

Người thân và cộng đồng người dân thành phố đã kêu gọi quyên góp cho quỹ FindJodi – Tìm Jodi, để thúc đẩy việc điều tra, tìm kiếm. Song trong giai đoạn điều tra, một trong các biển quảng cáo chiến dịch, do quỹ FindJodi tài trợ, đặt ở các cửa ngõ và trung tâm thành phố, đã bị một sĩ quan cảnh sát nghỉ hưu cố ý phá hoại. Song nhà chức trách không làm rõ việc này.

Ngày nay, sự biến mất của nữ phóng viên xinh đẹp vẫn là một bí ẩn. Năm 2001, tức 16 năm sau vụ mất tích, cô gái 27 tuổi chính thức được tuyên bố là đã chết. Vụ án không có thêm bước tiến nào.