Vướng lao lý vì lạm thu tiền đính chính hộ khẩu

Hà NộiNguyễn Văn Lưỡng bị cáo buộc yêu cầu người dân nộp “phụ phí” đính chính hộ khẩu trong quá trình làm căn cước công dân, chiếm đoạt 10 triệu đồng.

Sáng 14/6, ông Lưỡng, 44 tuổi, cựu bí thư thôn Đường Yên, xã Xuân Nộn, bị TAND huyện Đông Anh xét xử về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo khoản 1, điều 355, Bộ luật Hình sự. Do vắng mặt luật sư bào chữa, bị cáo được HĐXX chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa, dự kiến mở lại vào ngày 23/6.

Cáo trạng xác định, tháng 3/2021, Công an huyện Đông Anh tổ chức cấp căn cước công dân tại nhà văn hóa thôn Đường Yên, thu phí theo quy định, từ 15.000-35.000 đồng. Trong quá trình, ông Nguyễn Tiến Điển, cán bộ công an xã Xuân Nộn, tập hợp 72 sổ hộ khẩu thiếu thông tin ngày tháng năm sinh để gửi Công an huyện Đông Anh đính chính, bổ sung và nhận lại để bàn giao cho dân.

Biết ông Lưỡng từng là công an viên, ông Điển nhờ Lưỡng trả giúp các sổ này và được nhận lời. Ông Lưỡng sau đó báo qua loa phát thanh, nhắn tin trên nhóm chát với người dân trong thôn về việc ai đến nhận lại sổ hộ khẩu đã đính chính cần nộp phí 150.000 đồng mỗi sổ.

Bị cáo Nguyễn Văn Lưỡng. Ảnh: Danh Lam

Bị cáo Nguyễn Văn Lưỡng. Ảnh: Danh Lam

Việc trả sổ, thu tiền diễn ra tại nhà văn hóa thôn, tổng Lưỡng đã thu của tiền của 68 hộ dân, tổng cộng hơn 10 triệu đồng.

Theo nhà chức trách cáo buộc, sau khi bị người dân tố giác, ông Lưỡng đưa tiền cho ông Điển, nhờ mang tiền trả lại tiền cho tất cả hộ dân đã nộp.

Tại cơ quan điều tra, ông Lưỡng khai việc trả sổ và thu tiền đều do ông Điển nhờ, số tiền sau đó đã bàn giao toàn bộ cho Điển.

Còn ông Điển phủ nhận, nói “không nhờ thu hộ bất cứ khoản phí nào” và không nhận tiền thu được từ việc trả hộ khẩu cho đến khi có đơn tố giác, Lưỡng mới đưa tiền để trả lại người dân. Toàn bộ việc thu tiền của dân, ông “không biết”.

Hai người không thay đổi lời khai trong quá trình đối chất. Tại phiên xét xử sáng này, ông Điển được TAND huyện Đông Anh triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan song vắng mặt.

Trả lời VnExpress, bị cáo Lưỡng, hiện được tại ngoại, khẳng định “không kêu oan” song mong muốn cơ quan tố tụng xem xét toàn diện vụ án, “những ai liên quan đều cần phải nhận trách nhiệm”.

Các bị hại không yêu cầu về mặt dân sự nhưng 65 người có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Lưỡng và xem xét lại các cá nhân liên quan vụ án.

Hải Thư