WHO sắp họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Các chuyên gia của WHO sẽ họp khẩn ngày 23/6 để xác định liệu bệnh đậu mùa khỉ có là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

“Đợt bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ là bất thường và đáng lo ngại. Do đó, tôi quyết định triệu tập Ủy ban Khẩn cấp vào tuần tới theo các quy định y tế quốc tế để xem liệu đợt bùng phát này có phải tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hôm nay.

Ủy ban Khẩn cấp WHO dự kiến họp vào ngày 23/6 để thảo luận về mức báo động cao nhất mà cơ quan y tế Liên Hợp Quốc có thể đưa ra đối với dịch bệnh này.

Ông Tedros thêm rằng WHO cũng đang làm việc với nhiều đối tác và chuyên gia trên khắp thế giới để việc thay đổi tên gọi của virus gây bệnh đậu mùa khỉ và tên căn bệnh. “Chúng tôi sẽ thông báo về những cái tên mới trong thời gian sớm nhất”, ông nói.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 24/5. Ảnh: AP.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 24/5. Ảnh: AP.

Vài tháng trước, bệnh đậu mùa khỉ chỉ thường xuất hiện ở Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cho biết 1.600 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 1.500 ca nghi ngờ khác được báo cáo từ 39 quốc gia trong năm nay, trong đó 32 quốc gia mới xuất hiện ca nhiễm.

Trong 72 ca tử vong được báo cáo, không có trường hợp nào được ghi nhận ở các quốc gia mới bị ảnh hưởng, theo ông Tedros. Tuy nhiên, ông thêm rằng WHO đang tìm cách xác minh thông tin về ca tử vong liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ ở Brazil.

Để ngăn dịch bệnh lây lan toàn cầu, WHO muốn đề xuất các “công cụ y tế cộng đồng đã được thử nghiệm gồm giám sát, truy vết tiếp tiếp xúc và cách ly ca nhiễm”. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cho biết cơ quan này không khuyến nghị tiêm chủng đại trà phòng bệnh đậu mùa khỉ, sau khi Liên minh châu Âu hôm nay thông báo mua gần 110.000 liều vaccine.

“Dù vaccine đậu mùa được kỳ vọng cung cấp một số khả năng bảo vệ trước bệnh đậu mùa khỉ, chúng ta có rất ít dữ liệu lâm sàng chứng minh và nguồn cung cũng hạn chế”, ông Tedros nói. “Bất kỳ quyết định nào về sử dụng vaccine nên được đưa ra bởi những cá nhân có thể gặp nguy hiểm và những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế của họ, dựa trên đánh giá lợi hại của từng trường hợp”.

Ông Tedros nhấn mạnh rằng vaccine phải được cung cấp công bằng ở bất kỳ nơi nào cần, đồng thời cho biết WHO đang làm việc với các quốc gia thành viên để phát triển cơ chế tiếp cận bình đẳng với vaccine và phương pháp điều trị.

Đậu mùa khỉ cùng họ với đậu mùa, nhưng nhẹ hơn, với hai chủng phổ biến. Đầu tiên là chủng Congo, biểu hiện nặng hơn, tỷ lệ tử vong là 10%. Chủng thứ hai tập trung ở Tây Phi, ít nghiêm trọng, thường gây tử vong cho 1% người mắc bệnh.

Giới chức Mỹ cho biết hầu hết người bệnh hồi phục hoàn toàn trong vòng 2-4 tuần. Virus không dễ lây truyền như Covid-19, khó tạo ra đại dịch với mức độ tương đương. Các chuyên gia tin rằng đợt bùng phát đậu mùa hiện tại lây lan qua tiếp xúc gần, thân mật với người đã có triệu chứng phát ban.

Thanh Tâm (Theo AFP)