Ý nghĩa của Bitcoin với môi trường khi giá giảm

Giá Bitcoin xuống dưới 24.000 USD được coi là tin vui với môi trường toàn cầu khi nhiều người sẽ dừng hoạt giảm bớt việc “đào tiền điện tử”.

Hôm qua, giá Bitcoin có thời điểm xuống dưới mức 24.000 USD, bằng một nửa vào tháng 3 và là mức thấp nhất trong khoảng 1,5 năm trở lại đây. Theo The Verge, dù đồng tiền điện tử này đã giảm giá trị liên tục trong những tháng qua, cột mốc mới là ngưỡng quan trọng khi nói đến tác động của Bitcoin đến môi trường.

Năm ngoái, khi đạt đỉnh giá trị 69.000 USD vào tháng 11, mức tiêu thụ điện hàng năm của mạng lưới các “máy đào” ước tính khoảng 180-200 terawatt-giờ (TWh). Đây cũng là mức tiêu thụ tương đương bởi tất cả các trung tâm dữ liệu trên thế giới hàng năm.

Giá cao đem đến động lực cho những người đào tiền điện tử vì phần thưởng lớn hơn. “Miễn là giá duy trì trên 25.200 USD, mạng Bitcoin vẫn có thể duy trì các hoạt động khai thác sử dụng khoảng 180 TWh hàng năm”, nghiên cứu của nhà kinh tế tiền tệ kỹ thuật số Alex de Vries công bố vào năm ngoái viết.

Tuy nhiên, giá dưới ngưỡng 25.200 USD sẽ khiến các thợ đào tạm dừng hoặc giảm hoạt động khai thác vì không muốn mạo hiểm chi nhiều tiền hơn cho hóa đơn điện so với số mà họ kiếm được.

Một hệ thống máy đào tiền điện tử ở Fort Stockton, Texas (Mỹ) tháng 4/2022. Ảnh: Bloomberg

Một hệ thống máy đào tiền điện tử ở Fort Stockton, Texas (Mỹ) tháng 4/2022. Ảnh: Bloomberg

“Vẫn còn quá sớm để đưa ra dự đoán cụ thể về việc liệu giá Bitcoin giảm mạnh cuối cùng có mang lại lợi ích cho môi trường hay không. Nếu đây chỉ là sự sụt giảm trong một ngày, sẽ không có nhiều sự thay đổi”, Alex de Vries nhận định. “Mặt khác, nếu giá không thể nhanh chóng phục hồi, các thợ đào sẽ phải đối mặt với quyết định khó khăn trước mắt”.

Nghiên cứu cho thấy nếu Bitcoin duy trì ở mức 24.000 USD, điện năng tiêu thụ toàn cầu cho việc đào tiền điện tử sẽ giảm xuống còn khoảng 170 Twh hàng năm. Mức chênh lệch so với khi giá ở đỉnh 69.000 USD tương đương lượng điện của cả nước Ireland sử dụng hàng năm.

Theo The Verge, khai thác tiền điện tử vốn không đem đến hiệu quả về mặt năng lượng. Các hệ thống máy tính khai thác xác minh giao dịch bằng cách chạy đua giải các câu đố ngày càng phức tạp và đổi lại nhận được phần thưởng là những “tài nguyên” tiền điện tử mới. Đây cũng là lý do tại sao nhiều người lo ngại về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do tiền điện tử tạo ra.

Bitcoin hiện là đồng tiền số có vốn hóa lớn nhất thị trường, những dao động của nó cũng quan trọng nhất với môi trường toàn cầu. Ngay cả mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai, Ethereum, sử dụng cùng một loại quy trình cũng đang giảm giá mạnh gần đây. “Giá giảm sẽ giúp điện năng tiêu thụ điện ít đi và kết quả là giảm lượng khí thải”, Alex de Vries nói.